Kiến trúc tòa nhà mới của tập đoàn Viettel có gì đặc biệt?

Home / Tin tức / Kiến trúc tòa nhà mới của tập đoàn Viettel có gì đặc biệt?

Tòa nhà trụ sở mới của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), có địa chỉ tại lô D26 khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội. Công trình được thiết kế bởi một công ty tư vấn thiết kế của Mỹ.

Công trình đã từng được cân nhắc rất nhiều phương án thiết kế như xây tháp văn phòng 60 tầng hay xây theo hai khối cong đối nhau lấy cảm hứng từ logo Viettel. Phương án chốt cuối cùng được lựa chọn là kiểu kiến trúc xây độc đáo như hiện tại.

tru-so-moi-viettel-1
Phối cảnh dự án trụ sở mới của Viettel nhìn ra hồ điều hòa CV1.
tru-so-moi-viettel-8
Chủ đầu tư của công trình là Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội cùng tổng thầu xây dựng là Coteccons. Công trình được thiết kế cao 9 tầng.

Chính thức khởi công từ quý I/2018. Tới nay Dự án trụ sở Viettel Cầu Giấy đã cơ bản hoàn thành những hạng mục chính. Toà nhà nằm ở vị trí nhìn ra hồ điều hoà CV1. Theo dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2021. Khu vực mà tòa nhà được xây dựng dự kiến trở thành nơi hội tụ trụ sở của nhiều cơ quan bộ ngành cùng doanh nghiệp lớn.

tru-so-moi-viettel-2


Công ty nào thiết kế dự án Trụ sở tập đoàn Viettel?

Trụ sở Tập toàn Viettel mới được Thiết kế bởi Công ty tư vấn thiết kế Gensler của Mỹ. Đây là một đơn vị tư vấn thiết kế số 1 thế giới theo đánh giá của tổ chức uy tín World Architect. Tòa nhà lấy cảm hứng từ logo của Viettel – đại diện cho thương hiệu, triết lý kinh doanh và các giá trị cốt lõi của Tập đoàn.

tru-so-moi-viettel-3

Trụ sở mới Tập đoàn Viettel có gì đặc biệt?

Toàn bộ mái của công trình được phủ xanh, vuốt cong từ dưới chân mái lên đỉnh mái theo hình logo thể hiện khát vọng vươn cao, vươn xa của Viettel. Mỗi tầng của công trình được thiết kế với chức năng riêng. Bao gồm tầng hầm là hội trường dùng để tổ chức hội nghị. Tầng 1 là các không gian tiếp khách, triển lãm, trưng bày và nhà ăn. Tầng 2 là khu vực tổ chức hội họp. Từ tầng 3 đến tầng 8 là khu vực văn phòng làm việc.

tru-so-moi-viettel-4

Tổng thể thiết kế nội thất của tòa nhà theo xu hướng không gian mở, hiện đại, có tính kết nối và linh hoạt phù hợp với một công ty công nghệ, năng động và sáng tạo. Giao thông trong tòa nhà được bố trí để tiếp cận tất cả các khu vực nhanh chóng và thuận tiện nhờ vào hệ thống 5 lõi thang máy (mỗi lõi 2 thang) và 6 thang cuốn với năng lực vận chuyển đủ để đáp ứng cho 1.000 nhân viên hoạt động trong công trình.

tru-so-moi-viettel-5

Tòa nhà đầu tiên tại Hà Nội đạt tiêu chuẩn của Hiệp hội Xây dựng xanh Hoa Kỳ. Công trình được thiết kế theo xu thế của thời đại hướng đến một công trình xây dựng bền vững bao gồm các tiêu chí tiết kiệm năng lượng, tái tạo năng lượng, gần gũi và thân thiện với môi trường. Công trình là một trong số ít công trình ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh (LEED).

tru-so-moi-viettel-7

Đồng thời, các giải pháp tái tạo năng lượng giúp tái sử dụng năng lượng tỏa ra để vận hành hệ thống điều hòa thành năng lượng làm nóng nước cấp cho việc sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt của tòa nhà. 30% diện tích của công trình được dùng cho cây xanh và hồ nước, đảm bảo chất lượng không khí bên trong và bên ngoài tòa nhà. 70% vật liệu xây dựng cho công trình là vật liệu có khả năng tái chế, không chứa chất độc hại và không thải chất độc hại ra ngoài công trình.

tru-so-moi-viettel-9

Các giải pháp được áp dụng để tiết kiệm năng lượng bao gồm sử dụng hệ kính low-E (đảm bảo ánh sáng truyền qua nhiều nhất nhưng nhiệt lượng truyền qua công trình là ít nhất). Hệ lam chắn nắng giúp giảm năng lượng tiêu thụ cho chiếu sáng và điều hòa từ đó giúp tiết kiệm điện. 95% nước mưa xuống công trình được thu gom toàn bộ và sử dụng vào việc làm mát cho hệ thống điều hòa, tưới cây, cấp nước cho hệ thống vệ sinh giúp tiết kiệm nước.

tru-so-moi-viettel-10

Công trình xây dựng thông minh Tòa nhà được trang bị hệ thống IBMS (Intelligent Building Management System). Đây là một hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong toà nhà như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hoà thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy – chữa cháy…, đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị trong tòa nhà được chính xác, kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm chi phí vận hành.

Bài viết liên quan: Mẫu nhà ở kiêm văn phòng 40m2 vô cùng độc đáo của KTS Nguyễn Hòa Hiệp

Hệ thống IBMS là hệ thống đồng bộ, điều khiển tự động mang tính thời gian thực, trực tuyến, đa phương tiện. Để kịp sử dụng công trình vào lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tập đoàn, Ban Quản lý dự án đã áp dụng hệ thống quản lý “Mô hình thông tin công trình” (Building Information Modelling) vào công tác quản lý dự án từ giai đoạn thiết kế, thi công đến vận hành, sử dụng công trình. Đây là hệ thống quản lý dự án xây dựng mới được Bộ xây dựng thí điểm và dự án xây dựng Trụ sở Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội là một trong 20 dự án đầu tiên trên cả nước áp dụng hệ thống quản lý dự án này.Gọi Ngay