Đầu tư xây dựng và kinh doanh khách sạn mini tại Quảng Ninh

Home / Tin tức / Đầu tư xây dựng và kinh doanh khách sạn mini tại Quảng Ninh

Quảng Ninh là một tỉnh có tiềm năng du lịch rất lớn, có thể kể tới Hạ Long, Tuần Châu, Vân Đồn. Trong những năm gần đây, mô hình khách sạn mini (hotel mini) được các nhà đầu tư và du khách vô cùng ưa chuộng.

Theo số liệu Sở Du lịch tại các tỉnh thì năm 2018 vừa qua lượng du khách đến các tỉnh, thành phố là: Quảng Ninh 12,2 triệu. Đà Nẵng 7,6 triệu, Khánh Hòa 6,3 triệu lượt khách. Mặc dù có lượng khách lớn gấp nhiều lần Đà Nẵng và Khánh Hòa nhưng số lượng cơ sở lưu trú tại Quảng Ninh tới năm 2019 vẫn khá khiêm tốn.

Du lịch tăng trưởng thường kéo theo nhu cầu về cơ sở lưu trú. Tuy nhiên, theo thống kê của CBRE, số lượng cơ sở lưu trú Hạ Long thấp hơn nhiều so với Đà Nẵng, Nha Trang. Hạ Long mới chỉ có 6.921 căn trong khi Đà Nẵng là 18.110 căn và Nha Trang là 24.729 căn.

hinh-anh-khach-san-mini

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch, nhiều loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã được chú trọng phát triển tại Hạ Long như condotel, hometel, homestay, khách sạn mini… Trong đó, mô hình khách sạn mini được nhà đầu tư và khách du lịch ưa chuộng bởi nhiều lợi thế riêng.

Anh Lê Văn Tuấn (37 tuổi, Hà Nội) chia sẻ gia đình đi du lịch tại Hạ Long nhiều lần và việc đặt phòng khách sạn đôi khi khá khó khăn. Mặc dù không phải lần đầu tiên đến đây.

“Tôi thường phải liên hệ đặt phòng trước rất lâu mà cũng rất khó đặt được. Mặc dù giá thuê phòng khách sạn mùa cao điểm không hề rẻ. Tôi tìm hiểu thông tin trên mạng thấy loại phòng tại khách sạn mini còn khá nhiều. Các dịch vụ cũng đủ đáp ứng nhu cầu”, anh Tuấn cho biết.

Theo các chuyên gia bất động sản, khách sạn mini là mô hình khách sạn thu nhỏ. Có thể nằm trong một quần thể nghỉ dưỡng với những dịch vụ tiện ích hiện đại khác với mô hình khách sạn truyền thống.

Khi đầu tư vào khách sạn mini, số vốn bỏ ra vừa phải. Có thể thu hồi vốn, phục vụ nhiều đối tượng khách và tùy ý chuyển đổi mô hình hoạt động sang homestay hoặc shophouse nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh và xu thế của thị trường. Chủ sở hữu khách sạn mini cũng có thể trực tiếp quản lý kinh doanh hoặc cho một cá nhân, tổ chức khác thuê lại.

thiet-ke-khach-san-kiss

Anh Tiến Trường (38 tuổi, Hạ Long) hiện là chủ của một khách sạn mini 2 sao tại Hạ Long cho biết cách dây 6 năm anh đã đầu tư vào phân khúc căn hộ khách sạn (condotel). Hai năm trở lại đây, anh chuyển sang đầu tư vào khách sạn mini. Phương thức đầu tư này giải quyết bài toán pháp lý đồng thời có tiềm năng sinh lợi cao bởi nhu cầu về nơi lưu trú của khách du lịch tại Hạ Long hiện tại và tương lai là rất lớn.

“Ví dụ trong 3 tháng đầu năm 2019, khách sạn mini của anh vẫn có công suất phòng tới 80%. Trung bình giá phòng 800 tới 1 triệu đồng mỗi ngày một phòng. Tính trung bình, mini hotel 15 phòng của anh cho thu nhập 350-450 triệu. Lợi nhuận có khi lên đến 50% doanh thu mỗi tháng”, anh Tiến Trường cho hay.

Theo tính toán của anh Tiến Trường, nếu dùng số vốn từ 3 tỷ đồng gửi ngân hàng, anh có thể nhận mức lãi suất tương đương 180 triệu đồng mỗi năm (6% mỗi năm), tỷ suất sinh lời cố định. Sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng internet và qua sự tư vấn của Công ty Kiến trúc Tây Hồ – Công ty chuyên tư vấn thiết kế và xây dựng khách sạn mini, anh quyết định đầu tư vào khách sạn mini. Khi được ngân hàng hỗ trợ và đầu tư vào khách sạn mini, anh có thể thu về từ 1,5 tới 2 tỷ /năm. Chỉ sau khoảng 3 năm đã có thể hoàn vốn. Quan trọng nhất là anh vẫn được sở hữu một sản phẩm BĐS có sổ đỏ vĩnh viễn.

Gọi Ngay